Bí quyết học Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em hiệu quả tại nhà

Trong thời hiện đại, Tiếng Anh ngày càng quan trọng. Vì ngôn ngữ này được dùng phổ biến tại các cơ quan, trường học, công ty. Đặc biệt cùng với quá trình hiện đại hóa, toàn cầu hóa thì Tiếng Anh được sử dụng như tiếng nói chung của những người đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Do đó, dạy Tiếng Anh cho trẻ khi còn bé là giúp cho tương lai dễ dàng về sau. Bên cạnh các trung tâm Tiếng Anh cho trẻ em, phương pháp học tiếng anh hiệu quả cho trẻ em tại nhà cũng rất cần thiết và quan trọng.

Vậy làm thế nào để việc dạy trẻ giao tiếp Tiếng Anh tại nhà có hiệu quả thực sự?

1. Tạo môi trường học Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em tại nhà

Tục ngữ có câu rất hay thể hiện được tầm quan trọng của môi trường. “Gần lửa rát mặt, gần sông sạch mình”. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, để hỗ trợ các bé phát huy tất cả tiềm năng, chúng ta phải cho bé một môi trường phát triển tự do. Ngôi nhà là nơi mà phần lớn thời gian bé sinh hoạt. Do đó, gia đình hãy tạo không gian này thành nơi hỗ trợ bé tốt nhất. Đối với việc dạy Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ, hãy biến đổi xung quanh nhà đâu đâu cũng gặp những hình ảnh của Tiếng Anh. Từ đó, tiềm thức bé sẽ tự động ghi nhận. 

Giao tiếp tiếng Anh tương tự như giao tiếp tiếng Việt. Chúng ta để con học nói từ “ba”, “mẹ” trước khi biết cách viết thành chữ như thế nào. Vậy cũng hãy để con nói “daddy”, “mommy” trước khi biết mặt chữ viết. Ba mẹ trò chuyện với con hằng ngày với những từ ngữ đơn giản để trẻ nghe quen âm thanh. Gia đình thường xuyên dùng những câu đơn giản hỏi con như “what is it?”, “Can you help me…”. Bằng cách trên sẽ giúp trẻ bắt chước và nghe nói thành thạo hơn. Đến một độ tuổi thích hợp sau này, bé không chỉ nhanh chóng tiếp thu ngữ nghĩa của từ mà còn sử dụng chính xác về ngữ pháp.

2. Sử dụng phương pháp đơn giản, trực quan

Dạy học Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em cần sử dụng nhiều cách thức gần gũi và thân thuộc với từng độ tuổi và tính cách. Nếu trẻ là người hiếu động thích chạy nhảy, hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia những trò chơi vận động. Nếu trẻ là người thích màu sắc, vẽ vời hãy giao cho nhiều bài tô vẽ và hướng dẫn bằng Tiếng Anh. Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể sử dụng video để hướng dẫn trẻ. Ví dụ các câu nói đơn giản, các tình huống giao tiếp thông thường. Đồng thời, ba mẹ có thể tự tạo ra một cẩm nang phù hợp với con nhà mình. Mục đích giúp trẻ học Tiếng Anh giao tiếp tại nhà mà vẫn phát huy được tối đa các tiềm năng về ngôn ngữ. 

3. Giao tiếp theo sở thích – Vừa học vừa vui

Mỗi độ tuổi trẻ thơ có một mối quan tâm khám phá riêng biệt. Có trẻ hứng thú với chủ đề động vật, cũng có trẻ hứng thú với phong cảnh tự nhiên. Với mỗi chủ đề được quan tâm, gia đình có thể tạo ra không gian phù hợp. Việc này sẽ giúp trẻ phát huy hết khả năng và trí tưởng tượng của mình. 

Dẫu rằng sự phát triển những năm đầu đời của trẻ thường rất nhanh và rất quan trọng. Nhưng nó còn tùy thuộc vào năng lực khác nhau của mỗi bé. Ở những độ tuổi khác nhau có tốc độ tiếp thu không giống nhau. Do đó, đừng để việc dạy học Tiếng Anh giao tiếp cho trẻ em trở thành áp lực vô hình. Việc học càng vui thì càng dễ tiếp thu và nhớ lâu dài. 

4. Thực hành liên tục đến lúc thành thạo

Với nhịp sống bận rộn, các thành viên trong gia đình thường rất khó để kiên trì theo đuổi một việc gì liên tục trong vài ba năm. Để phương pháp học Tiếng Anh hiệu quả cho trẻ em tại nhà đòi hỏi một sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Sự nỗ lực của ba mẹ và sự kiên trì của trẻ là cách để giúp mọi người liên tục tiến lên. 

Trẻ em Việt Nam thường đến 7 tuổi mới vào lớp 1 học đọc, viết. Và 7 năm đầu đời ba mẹ thường dạy nghe nói tại nhà. Đối với ngôn ngữ mẹ đẻ, chúng ta còn cần thời gian dài như vậy. Vì thế, để sở hữu hoàn toàn Tiếng Anh như một ngôn ngữ tự nhiên thì nên được vội vàng nhảy cóc. Gia đình hãy tạo điều kiện cho con nghe nói Tiếng Anh mỗi ngày. Mục đích để trẻ có thể nắm bắt và thẩm thấu ngôn ngữ.