Bé tập uốn lưỡi nói tiếng Anh

Những câu nói “uốn lưỡi” với những vần giống nhau sẽ là một phương pháp tuyệt vời để tiếp cận với Tiếng Anh cũng như tăng cường kỹ năng phát âm cho trẻ. Ai trong chúng ta cũng nhớ về cách đọc những câu nói “uốn lưỡi” này khi còn là một đứa trẻ. “Tongue Twisters – tập uốn lưỡi” là một phương pháp rất thú vị để trẻ có thể vui đùa cùng với những lỗi phát âm của mình. Đây cũng chính là điều quan trọng giúp cho trẻ cảm thấy thoải mái khi mắc sai lầm, từ đó xây dựng thêm sự tự tin cho trẻ và giúp bé ngày càng vững bước trên con đường dẫn tới thành công.

“Peter Piper picked a peck of pickled peppers

A peck of pickled peppers Peter Piper picked

If Peter Piper picked a peck of pickled peppers

Where’s the peck of pickled peppers Peter Piper picked?”

(Một đoạn thơ với những câu nói uốn lưỡi “thử thách” bạn và bé)

Nghĩa của những câu từ hay đoạn thơ trong những bài tập uốn lưỡi này không quan trọng bằng việc bạn và bé tập phát âm các vần cũng như ngữ điệu như thế nào cho đúng. Hãy bắt đầu bằng việc quan sát âm đầu của các từ trên và tập làm quen với âm ‘P’. Tiếp tục luyện tập phát âm chúng một lúc cho tới khi chắc chắn rằng bạn và bé cùng nhau đọc âm “P” chứ không phải “B” nhé. Sau đó hãy cho trẻ thử phát âm với những từ bắt đầu bằng âm “P” và tập nói một số câu trước khi bắt đầu với “thử thách” uốn lưỡi này.

Bí quyết cho bài tập này là phải thật kiên nhẫn, đọc chậm rãi trong lần đầu và chắc rằng bạn cùng bé đang đọc chính xác tất cả các từ với đúng ngữ điệu. Bạn có thể đặt đồng hồ bấm giờ một khi bé đã quen và cảm thấy tự tin khi thực hành bài tập này. Hãy tiếp tục thay phiên đặt lại thời gian và cố gắng đảm bảo rằng bé đang phát âm chính xác. Sau đó hãy khuyến khích trẻ tăng tốc độ đọc ngày càng nhanh hơn chứ không phải chậm hơn nhé.

Silly Sally swiftly shooed seven silly sheep.

The seven silly sheep Silly Sally shooed

shilly-shallied south.

These sheep shouldn’t sleep in a shack;

(Một bài tập uốn lưỡi khác bao gồm các chữ ghép)

Để thực sự thành thạo trong các bài tập uốn lưỡi này, bạn phải chuyển sang các chữ ghép. Bài tập trên chính là ví dụ của hai chữ cái kết hợp lại với nhau để tạo thành một âm. Để phân biệt được chúng với những âm khác là khá khó và đòi hỏi sự luyện tập thường xuyên và những bài tập “uốn lưỡi” này là một bài tập thực hành thú vị để bạn có thể thực hiện được điều đó. Hãy chắc chắn rằng trẻ đọc âm “S” trong từ “swiftly” khác với âm “SI” trong từ “sleep”. Và một khi bạn và bé đã cảm thấy thoải mái, hãy tính thời gian và cố gắng tăng tốc độ!