8 Lý do tại sao việc đọc sách quan trọng với trẻ (Phần 2)

Trong thời hiện đại với những bộn bề công việc; ba mẹ chỉ thường đem một thiết bị để giúp trẻ ngồi yên. Thay vì để cho trẻ tự do với các thiết bị điện tử; tại sao chúng ta không đọc sách cho trẻ và hình thành thói quen tốt cho trẻ bằng một quyển sách? 

Trong bài viết 8 lý do tại sao việc đọc sách quan trọng với trẻ (Phần 1) của I Can Read; ba mẹ hẳn đã hiểu được nguyên nhân vì sao việc đọc sách quan trọng với trẻ. Hôm nay ba mẹ hãy cùng I Can Read tìm hiểu thêm 4 lý do khác cho thấy thêm những lợi ích khi trẻ đọc sách nữa nhé!

Đọc sách tăng cường độ gắn kết giữa các thành viên trong gia đình

Gia đình là một nơi rất quan trọng với mỗi người. Và nó chỉ thực sự có ý nghĩa; khi đó là mái ấm mà các thành viên đều có thể chia sẻ và giao tiếp. Đặc biệt, phải là nơi mà con trẻ luôn thấy an toàn và tin yêu. Khoa học cho thấy mức độ hạnh phúc của trẻ được tác động phần lớn từ chính gia đình. Đó là sự liên kết giữa mỗi thành viên. Có rất nhiều cách để tăng sự gắn kết giữa các bậc phụ huynh và con trẻ. Trong đó, đọc sách là một hoạt động tạo mối liên hệ ý nghĩa; mà không giới hạn độ tuổi của bất kỳ ai. 

Ngay từ lúc bé, nếu các bậc phụ huynh biết cách thay nhau đọc sách to thành tiếng cho con; âm thanh từ giọng đọc đó giúp con cảm nhận được tình cảm của mỗi người dễ dàng. Mỗi âm thanh đều có một tần số khác nhau; tai chúng ta có khả năng tiếp nhận và phân biệt được các dạng âm đó. Đặc biệt với độ tuổi càng nhỏ, khả năng phân biệt âm càng nhạy bén. Việc đọc sách thành tiếng của người lớn chính là cách giúp trẻ nhanh chóng nhận ra độ gần gũi và thân thuộc của người thân. Từ đó tăng cường mối dây liên kết tình cảm với ba mẹ mình.

Đọc sách giúp gia đình hiểu nhau hơn

Không chỉ gợi mở về mức độ thân thuộc qua giọng đọc; trẻ nhỏ còn có ấn tượng sâu sắc bởi nội dung của mỗi câu chuyện tích cực đã được nghe. Đối với những trẻ lớn hơn một chút, con có nhiều điều tò mò, đặt câu hỏi cho ba mẹ. Chính những câu hỏi con đặt ra giúp các bậc làm cha mẹ hiểu hơn về tính cách của con mình. Từ đó có những định hướng phát triển lâu dài. 

Các thành viên trong gia đình nên tham gia đọc sách với con vào những ngày đầu con tập đọc. Điều đó tạo nên một niềm tin tưởng sâu sắc lẫn nhau. Khi trẻ lớn hơn và có khả năng đọc sách độc lập; trẻ cũng thấy dễ dàng trao đổi; tương tác cùng với người thân mà không lo nghĩ đến sự bất đồng ý kiến hay một rào cản nào khác. Từ đó, những thành viên trong gia đình sẽ có nhiều đề tài chung để bàn luận; mà không cảm thấy sự xa cách giữa các thế hệ. 

Đọc sách giúp kích thích tư duy và rèn luyện trí não của trẻ

Sự phát triển trí não của trẻ trong giai đoạn đầu rất quan trọng. Để phát huy được tất cả trí thông minh; các bậc phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ những thói quen tốt. Đọc sách là một thói quen tốt không chỉ định hình nên tính cách; mà còn kích thích sự phát triển của bộ não. 

Để hoàn thành một câu chuyện, một quyển sách đòi hỏi mức độ tập trung của con trẻ. Trong lúc đọc, con có thể tập làm quen với việc đặt câu hỏi với nhân vật; sự việc, thời gian, địa điểm, hoàn cảnh, diễn biến…của nội dung sách. Trong quá trình đọc sách, con biết đặt ra những câu hỏi thể hiện sự tò mò và thắc mắc của mình. Đó là lúc mà não bộ có những ghi nhận và thay đổi. 

Sách thường là những thông tin chuẩn hóa chung. Nhưng đôi khi có chút khác biệt với hoàn cảnh thực tế. Việc đọc giúp trẻ có những liên hệ cụ thể đồng thời mở rộng tư duy; cách nhìn nhận và đánh giá nội dung quyển sách. 

Có nhiều lợi ích và tác động đối với trẻ có thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Mức độ thành công trong cuộc sống về tương lai đối với những trẻ này thường dễ dàng hơn nhờ những kiến thức, kinh nghiệm tích lũy trong suốt quá trình đọc. 

Đọc sách giúp thúc đẩy sự sáng tạo và trí tưởng tượng cho trẻ

Đọc sách không chỉ giúp con trẻ có tư duy logic rõ ràng mà còn tăng cường trí tưởng tượng. Ví như khi đọc một câu chuyện; mỗi trẻ thường hình dung ra những âm thanh; màu sắc, hương vị…có phần khác nhau. Và chính quá trình tưởng tượng đó; con được phát huy khả năng sáng tạo của bản thân đến mức tối đa không giới hạn. 

Thêm vào đó, mỗi quyển sách như một thế giới mới, hoàn toàn khác lạ với cuộc sống hàng ngày của con. Mỗi thế giới mới lạ, dù là thật hay là hư cấu cũng giúp con mở rộng thế giới quan của mình, con sẽ không bị giới hạn trong bất cứ việc gì. Đồng thời, nếu con biết mang những điều mới lạ từ sách ứng dụng vào cuộc sống hoặc tiến đến bước sáng tạo hơn, cuộc sống của con thường có những trải nghiệm thú vị và bất ngờ. 

Đọc sách là hình thức giải trí tốt

Giải trí là một hoạt động rất quan trọng trong cuộc sống hằng ngày, đặc biệt trong thời hiện đại với rất nhiều điều mà ba mẹ mong muốn con trẻ phải học hỏi. Việc đọc sách không chỉ mang đến những kiến thức bổ ích mà con mang đến những giây phút thư thái, thoải mái cho người đọc. 

Đã có những nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ có những người biết cách sắp xếp thời gian hợp lý để giải trí thì mới dễ dàng thành công. Tương tự đối với các hoạt động của trẻ, cần có một hình thức giải trí phù hợp, và đọc sách là một hình thức giải trí tốt. Thay vì dành hàng giờ trước màn hình Tivi, một quyển sách thú vị mãi là nguồn tài nguyên vô tận mang lại những điều tuyệt vời cho trẻ. Hơn thế nữa, việc phát triển thói quen đọc sách thành đam mê lâu dài sẽ mang lại những lợi ích thiết thực về sau này.