8 Cách hỗ trợ con bạn học tiếng Anh tại nhà

Ngày càng có nhiều bậc phụ huynh muốn con em mình học tiếng Anh từ khi còn nhỏ. Nhiều bậc cha mẹ có con từ hai đến ba tuổi nói rằng khả năng nói tiếng Anh thành thạo sẽ giúp con họ ‘đi trước trong một thế giới toàn cầu hóa’. Nói cách khác, con cái của họ bắt đầu càng sớm thì càng tốt.

Yếu tố quan trọng nhất giúp trẻ thành công với tiếng Anh là sự quan tâm và khuyến khích của cha mẹ, cho dù con họ ở độ tuổi nào. Vậy cha mẹ có thể làm gì ở nhà để hỗ trợ con học tập? Dưới đây là mười mẹo hiệu quả và dễ dàng thực hiện nhất từ đội ngũ giáo viên của I Can Read.

1. Chơi bằng tiếng Anh

Trẻ sẽ tự nhiên học hỏi mọi thứ xung quanh mà không cần bất kỳ sự can thiệp nào của người lớn. Bé làm điều này thông qua các hoạt động hàng ngày và mắc nhiều lỗi trong quá trình thực hiện. Để giúp con bạn tiến bộ trong việc học tiếng Anh, hãy cho trẻ chơi với ngôn ngữ này.

Ở nhà, ba mẹ hãy thử chơi các trò chơi mặc quần áo, trốn tìm và các trò chơi phổ biến khác bằng tiếng Anh. Nói cách khác, khiến trẻ học tiếng Anh giống như cách bé học ngôn ngữ đầu tiên là tiếng mẹ đẻ.

2. Đọc sách truyện trước khi đi ngủ bằng tiếng Anh

Trẻ nhỏ sẽ không thắc mắc về ngôn ngữ mà bạn đang đọc cho bé nghe – bé quan tâm hơn đến nghi thức kể chuyện trước khi đi ngủ. Điều này chính là cơ hội tuyệt vời để bé có thêm thời gian học tiếng Anh theo cách đáng nhớ.

Chúng ta đều nhớ những cuốn sách yêu thích của mình từ khi còn nhỏ và vẫn có thể nhớ các cụm từ trong những cuốn sách mà chúng ta đã không xem hoặc đọc trong nhiều năm. Các câu chuyện là một cách hiệu quả để bé ghi nhớ từ vựng lâu hơn.

Đọc sách truyện có minh họa trực quan cho con bạn nghe là một cách tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ. Ngôn ngữ được đơn giản hóa, lặp đi lặp lại và có thể có cả vần điệu. Đọc truyện giúp mở rộng vốn từ vựng và khuyến khích trẻ em đặt câu hỏi về nhân vật và cốt truyện.

Một giải pháp thay thế là sử dụng sách nói hoặc truyện trực tuyến nếu bạn không tự tin về việc đọc to cho con nghe bằng tiếng Anh.

3. Bật một kênh Podcast với tốc độ nói vừa phải

Có một sự khác biệt giữa việc học một ngôn ngữ và tiếp xúc với một ngôn ngữ. Theo truyền thống, khi chúng ta nghĩ về việc học một ngôn ngữ, đó là các lớp học ngữ pháp ở trường, học các thì và từ loại trong các sách giáo khoa. Tuy nhiên, việc học những năm đầu đời nên bắt đầu bằng việc tiếp xúc với âm thanh và nhịp điệu của ngôn ngữ khác thay vì những cấu trúc ngữ pháp.

Khi trẻ học ngôn ngữ đầu tiên của mình, bé sẽ trải qua một quá trình đáng kinh ngạc trong não là lắng nghe mọi thứ xung quanh, ghép thông tin lại với nhau và sau đó sử dụng nó. Một đứa trẻ không bắt chước từ “teddy” khi nghe lần đầu tiên, mà thay vào đó, bé sẽ nghe từ này nhiều lần, bởi nhiều người khác nhau, trước khi tự mình thử nói từ đó.

Các bản Podcast giúp bé có cơ hội nghe một ngôn ngữ khác được nói bởi nhiều người nói khác nhau với nhiều giọng khác nhau. Việc ba mẹ cần làm là bật nó lên trong khi chuẩn bị bữa tối.

4. Thử nghiệm với âm thanh

Việc tiếp xúc với âm thanh từ khi còn nhỏ là rất quan trọng để thông thạo ngôn ngữ sau này. Đây là lý do tại sao các tổ chức ngôn ngữ trên toàn thế giới đã giới thiệu các chương trình ngữ âm ngày càng trở nên phổ biến trong hệ thống giáo dục của nhiều nước trong những năm qua. Các chương trình ngữ âm ban đầu được thiết kế để hỗ trợ đọc và viết thông qua việc luyện tập âm thanh và xác định ký hiệu (chữ cái) đi kèm với nó. Sau đó, trẻ bắt đầu ghép các âm để tạo thành từ và việc luyện tập này trở thành nền tảng cho việc đọc và viết một cách tự tin sau này.

Bạn có thể dễ dàng thực hiện nhiều hoạt động như thế này tại nhà. Hãy phát âm các từ mới cho trẻ để trẻ có thể nghe thấy các âm riêng lẻ: b-a-t, bat. Tiếp tục truy tìm kho báu và tìm kiếm những đồ vật bắt đầu bằng chữ ‘b’. Phát âm các từ có ba chữ cái đơn giản và sau đó thay đổi các chữ cái đầu hoặc chữ cái kết thúc, do đó, dơi trở thành mèo, cat hoặc bat. Hãy thử tạo các chữ cái từ các đồ dùng khác nhau và các luyện tập để bé có thể nhận ra hình thức của chữ cái trước khi bắt đầu viết.

5. Hoạt động thú vị

Trẻ em thích các hoạt động như: dán, dán, cắt, sơn mọi thứ. Vì vậy, hãy khuyến khích trẻ … bằng tiếng Anh. Hoạt động không nhất thiết phải nói về tiếng Anh, nhưng thay vào đó nên sử dụng tiếng Anh để hoàn thành nhiệm vụ hoặc hoạt động:

Can you give me the ciscors

‘Thank you!’

“Why don’t you paint a drawing?”

“Can you help me clean the room?”

Những loại cụm từ này là ngôn ngữ hữu ích nhất mà bạn có thể giới thiệu cho con mình. Trong quá trình này, bạn đang sử dụng tiếng Anh hàng ngày mà giáo viên sử dụng trong lớp học. Do đó, bạn đang chuẩn bị cho bé về những điều bé sẽ học ở trường.

6. Cùng nhau hát các bài hát (hoặc sử dụng YouTube nếu ba mẹ không hát được)

Sau một vài lần nghe một bài hát hoặc giai điệu, trẻ nhanh chóng bắt đầu ngâm nga, hát theo đoạn điệp khúc và cuối cùng ghép lại ngày càng nhiều từ hơn. Âm nhạc và vần điệu giúp trẻ em sử dụng đầy đủ câu, ngữ điệu, cao độ và nhịp điệu, cũng như đơn giản là xây dựng sự tự tin, theo cách mà chúng ta không thể đạt được nếu chúng ta cố gắng dạy rõ ràng các đặc điểm ngôn ngữ này.

Chúng ta cũng có thể giới thiệu cho trẻ những cấu trúc ngôn ngữ khó hơn qua bài hát. Về sau, khi trẻ bắt đầu học thêm về ngữ pháp, những bài hát này sẽ trở lại với trẻ và giúp trẻ tự tin hơn về các cấu trúc được dạy.

7. Đảm bảo các thiết bị cầm tay cho bé chơi được thiết lập để sử dụng tiếng Anh

Mỗi thiết bị công nghệ mà chúng ta sở hữu đều đi kèm với các tùy chọn sử dụng ngôn ngữ, một trong những cách chính để phát triển ngôn ngữ là thông qua sự lặp lại. Bằng cách sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ cho TV, iPad, máy tính xách tay hoặc điện thoại của bạn, mỗi khi con bạn thấy bạn đang truy cập một thứ gì đó hoặc nói, trẻ sẽ học được tiếng Anh trong ngữ cảnh tự nhiên.

Hiện nay, trước khi trẻ em học đọc và viết, bé thường là những người sử dụng iPad hoặc điện thoại của cha mẹ bé một cách tự tin. Các từ vựng giới thiệu như ‘mật khẩu’, ‘đăng nhập’, ‘chọn’, ‘nhấn’ hoặc ‘kết thúc trò chơi’ có thể là một điểm khởi đầu hữu ích cho bé.

8. Thư giãn

Đừng lo lắng nếu con bạn mắc lỗi hoặc nói tiếng Anh chưa trôi chảy ngay lập tức. Bộ não cần phải trải qua một quá trình luyện tập trong quá trình học ngôn ngữ. Quá trình sản sinh ngôn ngữ thường bắt đầu sau một thời gian dài lắng nghe và suy nghĩ.

Đứa trẻ học đa ngôn ngữ sẽ sớm bắt kịp mà không cần bất kỳ sự trợ giúp nào và có nhiều bằng chứng cho thấy rằng, trong cuộc sống sau này, khả năng nói nhiều hơn một ngôn ngữ sẽ giúp duy trì trí nhớ.

Nguồn: https://icanread.vn