fbpx

7 Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà Hiệu quả

Ở những quốc gia mà tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ, các bậc cha mẹ muốn dạy tiếng Anh cho con mình ngay từ giai đoạn đầu vì tầm quan trọng của Anh ngữ trong học tập và mọi lĩnh vực khác của cuộc sống. Nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu. Qua bài viết này, I Can Read sẽ hướng dẫn bạn 7 cách hiệu quả để bạn có thể bắt đầu dạy tiếng Anh cho trẻ tại nhà.

TẠI SAO TRẺ NÊN HỌC TIẾNG ANH Ở GIAI ĐOẠN SỚM?
Nếu được hỏi bạn làm thế nào để có thể thông thạo được tiếng mẹ đẻ. Đơn giản – bởi vì bạn đã nói tiếng mẹ đẻ ngay từ khi bạn còn là một đứa trẻ! Tiếng Anh do đó cũng nên được học theo cách tương tự để trẻ có đủ thời gian thực hành.

Lợi ích khi dạy tiếng Anh sớm cho trẻ em:

  • Tạo cơ hội cho trẻ tiếp xúc anh Ngữ nhiều hơn.
  • Giúp bé hình thành thói quen nói chuyện bằng tiếng Anh.
  • Học ngoại ngữ có những lợi ích về mặt nhận thức như tính linh hoạt của trí óc, tăng khả năng sáng tạo, tăng cường trí nhớ, tư duy phản biện và kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn.
  • Tiếp cận thông tin trên internet tốt hơn giúp bé tăng cường vốn hiểu biết.
  • Thành tích học tập cao hơn

7 Cách dạy tiếng Anh cho bé tại nhà

Dạy bé học tiếng Anh có thể hơi khó khăn vì bé chưa thể học theo cách thông thường, tức là bạn không thể bắt trẻ ngồi một chỗ và học các quy tắc ngữ pháp từ sách. Điều này sẽ quá nhàm chán đối với trẻ và bé có thể cảm thấy sợ hãi về ngôn ngữ mà bé không muốn học. Do đó, trẻ nên được dạy theo những cách độc đáo, tương tác và thú vị, chẳng hạn như:

Hình thành thói quen: Cách tốt nhất để bé học tiếng Anh là thực hành mỗi ngày, do đó tốt nhất là bạn nên thiết lập một thói quen cho con của bạn. Cố định một thời điểm cụ thể và theo sát nó. Các buổi học ngắn khoảng mười lăm đến hai mươi phút là đủ cho trẻ vì bé có thời gian tập trung chú ý ngắn.
Bạn cũng nên nhớ các buổi học ngắn, diễn ra thường xuyên sẽ tốt hơn các buổi học kéo dài, không thường xuyên. Bạn hãy làm cho các buổi học trở nên thú vị để thu hút sự tham gia của trẻ.

Chơi trò chơi: Trẻ em học tốt hơn khi trẻ vui chơi. Vì vậy, cho bé tham gia vào các trò chơi là cách tốt nhất để dạy trẻ học tiếng Anh. Làm thẻ từ vựng, chơi các trò chơi hoặc xếp hình và giải ô chữ với trẻ để luyện tiếng Anh.

Tham gia đóng vai: Nhập vai có là diễn xuất hoặc thực hiện theo hành động, lời nói của nhân vật. Hãy chọn một câu chuyện với nhân vật hoạt hình yêu thích của con bạn hoặc một siêu anh hùng và hành động hoặc nói theo các đoạn hội thoại để trẻ tham gia vào mạch truyện giúp bé luyện nói tiếng Anh.

Sử dụng sách có nhiều tranh ảnh thú vị, bắt mắt: Trẻ em thích những cuốn sách tranh có màu sắc tươi sáng. Sử dụng những cuốn sách này để dạy trẻ bảng chữ cái, tên của động vật, trái cây, rau quả, v.v. Bắt đầu bằng cách chỉ vào bức tranh và nói cho trẻ biết đó là gì, sau đó hỏi trẻ xem nó xuất hiện ở đâu và cuối cùng để trẻ tự đặt tên cho bức tranh. Ví dụ, chỉ vào hình ảnh của một con chó và nói với bé “This is a dog” trước. Khi bé bắt đầu xác định con chó, hãy hỏi bé “Where is the dog?” và để bé chỉ cho bạn. Cuối cùng, hãy để trẻ nhìn vào các bức tranh khác nhau và tự gọi tên cho các đồ vật.

Sử dụng bài hát hoặc vần điệu: Có một số bài hát video và vần điệu có sẵn trên internet. Những video như vậy có thể cực kỳ hữu ích trong việc dạy tiếng Anh cho trẻ em, khi trẻ theo dõi các hành động giúp trẻ hiểu ý nghĩa ngay cả khi trẻ chưa thể lặp lại bài hát hoặc vần.

Sử dụng truyện: Đọc truyện ngắn cho trẻ nghe là một cách dạy tiếng Anh hiệu quả. Việc này giúp trẻ học ngôn ngữ cũng như phát triển các kỹ năng nghe và đọc.

Sử dụng các tình huống hàng ngày: Mô tả các tình huống và các hoạt động thường ngày giúp việc học ngôn ngữ dễ dàng hơn. Điều này giúp trẻ em nói trôi chảy hơn vì trẻ có thể nói về bất kỳ chủ đề nào một cách dễ dàng nhờ luyện nói. Do đó, hãy luôn khuyến khích trẻ trò chuyện với bạn bằng tiếng Anh và giới thiệu cho trẻ những đồ vật xung quanh. Bạn có thể làm như vậy bằng cách:

  • Nói về hoạt động mà bé đang làm. Giả sử con bạn đang mặc quần áo, hãy nói chuyện với trẻ về quần áo của trẻ, yêu cầu trẻ mô tả trẻ đang mặc nó như thế nào, quần áo màu gì, v.v.
  • Thảo luận về các loại đồ đạc xung quanh nhà, đồ dùng nhà bếp, đồ điện, v.v. để nâng cao vốn từ vựng. Nói cho bé biết chức năng của từng đồ vật trong những câu ngắn để trẻ ghi nhớ dễ dàng hơn.

Hãy dạy tiếng Anh cho trẻ khi trẻ còn nhỏ để trẻ không ngần ngại học ngôn ngữ khi trẻ lớn hơn. Hầu hết người lớn thường ngại nói tiếng Anh vì họ không tự tin về bản thân, điều này có thể dễ dàng tránh được bằng cách làm theo các bước trên. Ngoài ra, hãy nhớ rằng mỗi đứa trẻ học với một tốc độ khác nhau, vì vậy đừng lo lắng nếu con bạn cần nhiều thời gian hơn để luyện nói được tiếng Anh. Vì vậy, bạn cũng hãy kiên nhẫn và đừng vội vàng nhé, bên cạnh việc dạy tiếng Anh cho bé tại nhà, nhiều bậc phụ huynh thường lựa chọn các trung tâm Anh ngữ chuẩn quốc tế có đội ngũ giáo viên nước ngoài để bé có môi trường “chuẩn” giúp phát triển kỹ năng ngôn ngữ một cách tốt nhất. Là trung tâm Anh ngữ có mặt tại 14 Quốc gia, I Can Read hiện đang áp dụng phương pháp giảng dạy tiếng Anh độc quyền – Phonologial Awareness – Ngữ Âm Học, giúp bé phát triển kỹ năng từ việc đọc tốt đến nói tốt, nói hay. Để được tư vấn thông tin chi tiết về khóa học, ba mẹ vui lòng gọi ngay Hotline: 0902 472 386 để được tư vấn và nhận ngay nhiều phần quà hấp dẫn chỉ trong tháng này.

Nguồn: https://icanread.vn