fbpx

4 Cách để phát triển phương pháp Positive Reinforcement (củng cố tích cực) với trẻ ngay tại nhà

Phương pháp Postive Reinforcement tại ICR:

Cũng giống như những bậc phụ huynh, chúng tôi cũng hiểu rằng nên thương cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi. Nhưng ngày nay, việc phạt trẻ bằng cách dùng đòn roi đang dần bị loại bỏ. Vậy chúng ta nên dạy trẻ cách cư xử bằng cách nào?
Ở ICR, chúng tôi khuyến khích trẻ học chăm chỉ hơn và chỉ ra những lợi ích từ việc học tập chăm chỉ. Chúng tôi sử dụng phương pháp Positive Reinforcement (củng cố tích cực) đối với trẻ để khen thưởng trẻ vì sự học hành chăm chỉ và sự nỗ lực của các bé. Về cơ bản, phương pháp này giúp tạo động lực cho sự trao dồi và phát triển.
Thực tế, chúng tôi là người đề xuất cho phương pháp này và dự định chia sẻ một số tips về cách chúng tôi tái tạo lại và có thể áp dụng nó tại nhà.

1. Khen hưởng đối với thái độ và cách cư xử tốt

Khi chúng tôi nhận thấy rằng trẻ thể hiện được thái độ cũng như cách cư xử tốt, chúng tôi nên tuyên dương và song song đó là tặng bé những món quà nhỏ như stickers.
Những sự khen thưởng, tuyên dương này cho trẻ thấy rằng tại sao trẻ xứng đáng với phần thưởng đó và tại sao những cách cư xử đó, thái đó được khuyến khích.
Những lời khuyến khích và sự công nhận đó giúp củng cố thêm những cách cư xử, thái độ đó. Và đó là lý do tại sao việc khen thưởng những hành động và cách cư xử thì quan trọng.

2. Tăng cường và nâng cao những hành vi cư xử tốt đó bằng cách làm mẫu cho các bé

Bằng việc khen thưởng các hành động như ngồi ngăn ngắn tại bàn, xếp hàng chờ đến lượt và tham gia mọi hoạt động một cách chủ động, giáo viên giúp trẻ hiểu được những expectations tại lớp học để học sinh tuân thủ và học hỏi theo đó.
Những việc khen thưởng được miêu tả như trên không chỉ giúp học sinh có được những sự xác nhận, có được sự tập trung và tự tin, mà nó còn nâng cao được sự nhận thức về hành vi theo những quy tắc chuẩn mực xã hội.
Khi thấy những bạn khác có những hành vi, thái độ tốt được khen thưởng như vậy, trẻ sẽ học theo những cách cư xử đó. Cụ thể, trẻ sẽ tự hào với những sự khen thưởng đó và lấy đó làm động lực cho những lần kế tiếp.

3. Khuyến khích trẻ giúp đỡ lẫn nhau

Khi trẻ nỗ lực đưa ra lời đề nghị giúp đỡ ai đó, giáo viên nên quan sát cách cư xử của trẻ và tuyên dương trẻ để khuyến khích hành vi tốt đó của trẻ.
Khi trẻ đến lớp với tâm trạng buồn bã hay bồn chồn, lo lắng, chúng ta nên hướng dẫn trẻ với thái độ tích cực về những hoạt động trong lớp.
Chúng ta nên tuyên dương cả những hành động đơn giản như là đặt cặp sách đúng nơi, ngồi đúng chỗ và tham gia vào các hoạt động chung của lớp.
Chúng ta nên giúp trẻ hòa nhập được với môt trường lớp học và mang lại cảm giác gần gũi, điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ dàng hơn khi mới bắt đầu.
Những sự thay đổi về hình thức tuyên dương cũng như sử dụng phương pháp Positive Reinforcement (củng cố tích cực) giúp trẻ học thêm được những quy tắc mới và cảm thấy có động lực hơn.

4. Positive reinforcement trong giáo dục

Positive Reinforcement còn được sử dụng để nhấn mạnh hiệu quả học tập trong những lớp học của chúng tôi.
Bắt đầu từ mức độ Pre-Reading, chúng ta hỗ trợ và giúp đỡ trẻ xây dựng nền tảng vững chắc về phát âm và những kỹ năng cơ bản.
Trẻ nắm được những kỹ năng như biết về âm đầu, âm cuối và âm giữa, kếp hợp chúng và phân loại chúng và những kỹ năng khác khi tham gia vào lớp Pre-Reading. Trẻ biết và hiểu được cái trẻ sẽ làm thông qua việc khen thưởng tức thời và sự khuyến khích.
Khi điều đó được hình thành và trẻ đạt được kỹ năng mục tiêu, những sự tuyên dương có thể giúp trẻ tiếp thu nhiều hơn về những khái niệm, quan điểm và có được sự tự tin để đạt được sự thành công trong những bước tiến tới.
Với sự tin tưởng mạnh mẽ vào những lợi ích mà phương pháp Positive Reinforce mang lại cho trẻ, chúng tôi sử dụng hình thức tương tự của việc khuyến khích và động viên áp dụng vào những lớp Reading cũng như là những lớp tiểu học.

Cách để sử dụng phương pháp Postive Reinforcement:

Khi nào được sử dụng và cách sử dụng Positive Reinforcement như thế nào thì rất quan trong khi cố gắng để nhấn mạnh những hành vi, thái độ được mong đợi.
Dưới đây là một số điều được ghi lại qua quá trình thực thi:

  • Hiểu được trẻ.
  • Chân thật
  • Phản hồi lại lập tức sau khi trẻ làm một hành động gì đó.

Chuyển đổi các phương pháp Positive Reinforcement thì rất là quan trọng. Nó giúp tạo động lực cho trẻ và khuyến khích trẻ duy trì và phát huy với cái mà bé đã đạt được.
Dưới đây là một số phương pháp Positive Reinforcement được sử dụng trong các lớp của chúng tôi:

  • Social Positive Reinforcement: như là tuyên dương, cười với bé, khen ngợi, gật đầu đồng ý hay high fives.
  • Dựa trên những hoạt động Positive Reinforcement: một số hoạt động trò chơi với bạn trong lớp, là một leader trong một hoạt động trong lớp đều là những hoạt động rất hữu ích.
  • Phương pháp Positive Reinforcement hữu hình: như tặng stickers, tem, giải thưởng nhỏ và những món quà. Vật lưu niệm hay điểm số cũng có thể được sử dụng để tạo động lực cho trẻ đạt được mục tiêu hay phần thưởng.

Sự công nhận và thừa nhận là những yếu tố lớn của Positive Reinforcement.
Nó làm cho những cá nhân người nhận được sự công nhận cảm thấy happy và nó khuyến khích con người làm việc chăm chỉ hơn để nhận được những lợi ích mà họ có thể nhận được trong thời gian tới.
Nó thể hiện những sự đánh giá cho những việc đã làm trước đó và những thành tựu đạt được trong tương lai.
Đối với cha mẹ, nó rất hữu ích để tìm hiểu về những phương pháp này và sử dụng nó để áp dụng vào sự hướng dẫn cho con cái ngay tại nhà.

Đề xuất khen thưởng

Khen thưởng tạo nên những điều tuyệt vời!
Khi 1 đứa trẻ làm một điều gì đó bạn đánh giá cao, hãy thể hiện sự đánh giá cáo đó của bạn bằng một món quà.
Luôn để ý và chọn món quà mà trẻ thích.
Con của bạn có lẽ sẽ thích đến công viên hay thích một cuốn sách mới. Bạn là người hiểu con của bạn nhất!

Tuyên dương một cách hào phóng.

Ở ICR, chúng tôi luôn tuyên dương đối với những hành vi tốt.
Hãy tuyên dương những hành vi mà bạn muốn thấy nhiều hơn, trẻ sẽ nhanh chóng học theo những điều đó.
Khi trẻ hoàn thành tốt một nhiệm vụ nào đó, hãy nói với bé rằng bé đã làm tốt như thế nào.
Khi bé đưa ra một quyết định mang tính trưởng thành, hãy nói với bé bạn đã rất tự hào về bé như thế nào.
Praise, Praise, Praise! We are all about the praise!

Hãy áp dụng với phương pháp trên trong giao tiếp với bé

Trẻ em sẽ nhận được nhiều lợi ích từ một trong số những yếu tố quan trọng của phươngfa pháp Positive Reinforcement.
Bạn càng kiên định với phương pháp Positive Reinforcement (củng cố hành vi tích cực), bạn càng thấy được rằng hành vi đó luôn lập lại theo chính nó.
Duy trì việc tuyên dương, khen thưởng, tập trung vào những hành động tích cực và bạn sẽ nhận được những kết quả tích cực hơn.
Chúng tôi hi vọng rằng chúng tôi có thể giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của thái độ tích cực đối với trẻ và cách sử dụng phương pháp Positive Reinforcement để giúp trẻ luôn happy và được tạo động lực để tiếp thu và học hỏi.

Nguồn: https://icanread.vn